• “Con là Đá, trên Đá này Thầy xây Hội Thánh của Thầy”

  • CÁC CHUYÊN MỤC

  • Các trang chính

  • Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo

  • Xin nhập địa chỉ email tại đây.

    Join 3 other followers

  • Advertisements

“…VÌ LẼ CÁC CON THUỘC VỀ ĐẤNG KYTÔ”

        Trong khi khát vọng lớn của đời người là được tự do, và tự do là quà tặng lớn lao của Thiên Chúa dành cho nhân loại, thì nhân loại vẫn bị ràng buộc tưởng không tài nào gỡ ra được. Những ràng buộc đến từ tứ bề thập hướng làm cho con người cứ mãi loay hoay và vướng víu. Và khi họ hả hê la lên rằng mình tự do thì có khi họ lại vướng vào vòng bi luỵ khác của kiếp nhân sinh. Chỉ có một “thuộc về” mang lại tự do thật cho con người, ấy là  “thuộc về Đấng Kytô”.

          Các môn đệ đã bỏ hết mọi sự mà đi theo Đức Kytô, đi theo không chỉ là bước với Người trên những nẻo đường Palestine vất vả, mà còn nên đồng hình đồng dạng với Người, như cành nho chia sẻ sức sống từ thân nho. Và Chúa Giêsu không ít lần nhắc nhở rằng các ông thuộc về Người để các ông vững tâm bước theo Người. “Thầy không gọi các con là tôi tớ, nhưng là bạn hữu”, “các con hãy ở lại trong Thầy”…

          Đặc biệt trong đoạn Tin Mừng Chúa Nhật 26 hôm nay, Chúa Giêsu không chỉ hứa phần thưởng cho những người thuộc về Người mà thôi, nhưng còn là phần thưởng cho những ai cư xử tốt với những người ấy nữa. Hoá ra khi người ta cư xử tốt với môn đệ Chúa, họ cũng là môn đệ của Người và thuộc về Người. Vậy thì dấu chỉ nào cho thấy ai thuộc về Đức Kytô, những người mà trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã nghĩ đến việc ở lại với họ vì “yêu họ đến cùng”?

          Những người thuộc về Đức Kytô trước hết là những người sẵn sàng từ bỏ tất cả để bước theo Người, từ bỏ đời sống với những ràng buộc, dù là ràng buộc “êm ái nhất” như lời Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận diễn tả. Họ từ bỏ để nhẹ nhàng thanh thoát bước theo Chúa, gói cuộc đời mình trong tình yêu Chúa.

          Những người thuộc về Đức Kytô là những người lăn xả vào giữa giòng đời để giành lấy công lý, tình yêu và sự sống cho anh chị em mình. Họ sẵn sàng chịu áp bức, chịu gian khổ và lắm khi bị thế gian lên án, để chọn đứng phía bên hữu Thánh Giá Chúa, để mắng vào kẻ dữ đang mỉa mai Chúa, và họ bênh vực cho chân lý, rằng “Người có tội gì đâu?”.

          Thuộc về Đức Kytô còn là những con người dù chưa đứng trong hàng môn đệ, vẫn nhân danh Đức Kytô mà xua trừ ma quỉ, xua trừ sự ác và xua trừ những mưu mô hiểm độc. Môn đệ Chúa có thể không hiểu họ, có khi không tin họ, nhưng Chúa bảo: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. Điều này dễ hiểu. Cuộc đời này, thế gian này thật sự chỉ có hai nhóm: theo Chúa và theo thần ác. Ai tìm cách loại trừ “đầu mục của quỉ” thì đứng về phía ánh sáng của Thiên Chúa.

          Chúa Giêsu đã hứa phần thưởng cho những người “thuộc về Chúa” và phần thưởng cho những người ủng hộ họ nữa. “Cho một chén nước cho anh em” nghĩa là gì nếu không phải là nâng đỡ, ủi an, trợ giúp và lên tiếng bênh vực? Khi cuộc sống đã ổn định, người ta ít khi muốn bước ra khỏi vị trí của mình để trao một bát nước, nhưng chính hành động nhỏ bé ấy giúp hoàn thành bức chân dung người môn đệ đích thực.

          Hồi tôi còn sinh viên, bạn bè kháo nhau một chuyện cũng hay hay. Vào một giờ học chính trị mà tôi không đi học, thầy giáo nói: “Tôn giáo là mê tín”. Trong giảng đường hôm ấy chắc chắn có nhiều người có đạo, nhưng chỉ một bạn nữ lớp tôi, con cán bộ cấp cao, đứng lên nói: “Em không nghĩ vậy, tôn giáo khác với mê tín”. Sau này bạn ấy lập gia đình rồi theo chồng sang Pháp chứ không đi con đường của bố mẹ. Ai có thể quả quyết cô bạn ấy không thuộc về Đức Kytô?

          Tin Mừng Chúa Nhật 26 năm B đòi chúng ta tự vấn lương tâm: chúng ta thuộc về Đức Kytô theo nghĩa nào và mức độ nào? Chúng ta tự hào mình là môn đệ Chúa nhưng đã mấy lần can đảm và nhân hậu trao bát nước lã cho những đồng môn đang lao nhọc vất vả, bị lên án và thử thách trăm bề?

          Xin Mẹ Maria, Đấng đã thuộc trọn về Đức Kytô trong tước hiệu Đồng Công Cứu Chuộc, giúp chúng con hành xử như một môn đệ thật sự của Đức Kytô, hiền lành nhưng can đảm, nhân hậu nhưng bất khuất, và sẵn sàng liên đới với anh em mình bởi vì đã gắn bó với thân mình mầu nhiệm Chúa Kytô.

 

Gioan Lê Quang Vinh

           

           

           

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: